ชีวิตสไตล์มหิดล
กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล
 

0
หน้าแรก
0
แนะนำศาลายา
0
ต้นไม้สัญลักษณ์
0
สถานที่พักอาศัย
0
ชีวิตนักศึกษา
0
อาหารการกิน
0
บริการและสวัสดิการ
0
เครื่องแบบนักศึกษา
0
ติดต่อสอบถาม

กิจกรรมนักศึกษา

 

 

 

 

 

 

 

แนะนำมหาวิทยาลัยมหิดลศาลายา

        

           ก่อนที่จะสัมผัสชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยมหิดล เราควรมาทำความรู้จักกับศาลายา ซึ่งเป็นทั้งสถานที่เรียน ที่พักอาศัย และที่พักผ่อนหย่อนใจของพวกเรากันก่อน ศาลายาเป็นตำบลหนึ่งของอำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 17 กม. (จากสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า) ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม.(รถโดยสารประจำทาง) หรือประมาณ 30 นาที สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล

          สำหรับบริเวณที่ตั้งของมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา อยู่ห่างจากเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครนิดเดียว เพียงแค่เราข้ามถนนด้านหน้าสำนักงานอธิการบดี นั่งรถเมล์เข้ากรุงเทพฯไม่ถึง 1 นาที ก็เข้าเขตกรุงเทพมหานครแล้ว (เขตทวีวัฒนา) มีพื้นที่ทั้งหมด 1,242 ไร่ 20 ตารางวา ถนนโดยรอบมหาวิทยาลัย ทั้ง 4 ด้าน ประกอบด้วย
          1. ด้านหน้า มีชื่อว่า ถนนพุทธมณฑล สาย 4 มีความสำคัญคือ มีสถานที่ทางพระพุทธศาสนาที่พวกเราเคารพบูชา คือ พุทธมณฑล
          2. ด้านขวา เมื่อหันหน้าเข้ากรุงเทพฯ มีถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี (หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถนนบรมราชชนนี) ตัดผ่าน เป็นที่ตั้งของวิทยาลัยราชสุดา และศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ซึ่งเป็นหน่วยงานของมหาวิทยาลัยมหิดล โดยด้านหลังอาคารมีพื้นที่ติดกับพุทธมณฑล
          3. ด้านซ้าย ติดกับถนนพุทธมณฑล-นครชัยศรี เป็นที่ตั้งของตลาดศาลายา สถานีรถไฟ คลินิกบ้านสาละวัน (สาขาของโรงพยาบาลพุทธมณฑล) สถานีอนามัย ที่ว่าการอำเภอ และสถานีตำรวจพุทธมณฑล
          4. ด้านหลัง มีถนนพุทธมณฑล สาย 5 ตัดผ่าน

          พื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัย ดูร่มรื่น มีคูน้ำใส เนื่องจากบริเวณที่เป็นมหาวิทยาลัย ศาลายา อยู่ขณะนี้ เดิมเป็นพื้นที่ทำนาและเป็นพื้นที่ลุ่ม จึงได้มีการขุดคูรอบบริเวณ เพื่อใช้ดินถมบริเวณให้สูงขึ้น และอีกประการหนึ่งก็เพื่อการป้องกันน้ำท่วมบริเวณศาลายา ดังนั้น บรรยากาศโดยรอบจึงดูร่มรื่น มีคูน้ำใส และต้นไม้น้อยใหญต้นไม้ร่มเงาและไม้ประดับมีดอกให้เห็นสีสันต่างๆ อย่างงดงาม.

          ณ สถานที่อันร่มรื่นแห่งนี้ นักศึกษาจะต้องใช้ชีวิตในฐานะ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 จนกว่าจะเปิดภาคการศึกษา


สถานที่น่ารู้

พระพุทธมหิดลมงคลวรญาณ
พระพุทธมหิดล
มงคลมงคลวรญาณ

ศาลเจ้าพ่อขุนทุ่ง
ศาลเจ้าพ่อขุนทุ่ง

สำนักงานอธิการบดี
สำนักงานอธิการบดี

ลานมหิดล
ลานมหิดล

อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ
อุทยานธรรมชาติวิทยา
สิรีรุกขชาติ


 
 
www.orsa.mahidol.ac.th