ชีวิตสไตล์มหิดล
กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล
 

0
หน้าแรก
0
แนะนำศาลายา
0
ต้นไม้สัญลักษณ์
0
สถานที่พักอาศัย
0
ชีวิตนักศึกษา
0
อาหารการกิน
0
บริการและสวัสดิการ
0
เครื่องแบบนักศึกษา
0
ติดต่อสอบถาม

กิจกรรมนักศึกษา

 

 

 

กิจกรรมนักศึกษา


"รักน้อง - รับน้อง"

 


เปิดเทอมใหม่ นักศึกษาใหม่ ชีวิตใหม่ เย้ๆๆ

                   ขอแสดงความยินดีที่น้องๆ สามารถพ้นฝ่าอุปสรรคจนได้เข้ามาเป็น พี่ - น้อง เลือดสีน้ำเงินกันที่นี่เมื่อถึงเปิดเทอมปีการศึกษาใหม่ทีไรก็มักจะได้ยินจ่าวอยู่เรื่อยๆ จะเป็นข่าวอื่นไปไม่ได้นอกจาก "รับน้อง" ของสถาบันต่างๆ บนหน้าหนังสือพิมพ์หลายๆ ฉบับหรือข่าวในจอทีวีอีกหลายช่องซึ่งก็มีทั้งข่าวดีและข่าวที่ไม่่ดีมหาวิทยาลัยมหิดลของเราก็ไม่น้อยหน้าสถาบันอื่นเหมือนกันในการตกเป็นข่าวแต่เป็นข่าวในด้านที่ดี   และสร้างสรรค์

         

                   เรามาพูดถึงงานรับน้องของมหาวิทยาลัยมหิดลกันดีกว่า ส่วนใหญ่เรามักจะใช้คำว่ากิจกรรม"รักน้อง" เพราะว่ากิจกรรมนี้พี่ๆร่วมแรงร่วมใจกันจัดด้วยความรักที่มีต่อน้องใหม่ที่น่ารักกันทุกคน มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นมหาวิทยาลัยแรกที่จัดงานรักน้อง (รับน้อง) ขึ้น คงต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2476 เพื่อที่จะให้น้องๆได้เข้าใจว่าทำไมถึงเรียกงานนี้ว่างาน "รักน้อง" สมัยนั้นแพทย์ศิริราชและแพทย์จุฬาจะเรียนรวมกันที่จุฬาก่อนโดย นศ.ศิริราช จะเรียนเตรียมแพทย์ที่คณะวิทย์จุฬา 1 ปีก่อนจะข้ามฟากมาเรียนที่ศิริราชซึ่งแต่เดิมก็เป็นการข้ามฝากมาเรียนธรรมดาไม่มีประเพณีรับน้อง

                หลังจากเกิดเหตุการณ์ชกต่อยกันในการแข่งขันฟุตบอลระหว่างคณะแพทย์ศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในปี พ.ศ.2474 ทำให้นิสิตแพทย์เกิดความไม่พอใจ เพราะผู้ที่ลงมือต่อยนั้นเป็นนิสิตเตรียมแพทย์ ซึ่งในปีต่อไปก็จะต้องข้ามฝากมาเรียนที่ศิริราชนี่เอง ทำให้มีเสียงหมายมั่นว่าจะลงโทษด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะให้จับโยนลงน้ำให้คลานขึ้นจากท่าน้ำมาขอโทษให้คว่ำบาตร ซึ่งเรื่องก็รู้ไปถึงหูของกลุ่มที่เป็นต้นเหตุ 

               

                แต่พอใกล้ถึงเวลาที่น้องใหม่จะต้องมาเรียนที่ศิริราช  คณะกรรมการสโมสรสาขาศิริราชก็ได้ประชุมกันว่า  หากจะทำการแก้แค้นอย่างที่คิดๆ กันไว้นั้น จะได้ผลร้ายมากกว่าดี เพราะยิ่งจะทำให้เกิดความแตกแยกในหมู่คณะ เป็นการทำลายความสามัคคี ซึ่งเป็นสิ่งที่แพทย์เทิดทูนยิ่งกว่าสิ่งใดๆ ทางที่ดีควรยกโทษให้รุ่นน้อง และแสดงน้ำใจด้วยการต้อนรับอย่างอบอุ่น ที่ประชุมเห็นชอบด้วยดังนั้นชาวศิริราชจึงได้ตกลงเลือกเอาทางกุศล คือเอาความดีเข้าหักความไม่ดี และตกลงกันที่จะทำความประหลาดใจให้แก่น้องใหม่ ซึ่งกำลังหวาดระแวงด้วยความร้อนตัว คือแทนที่จะบังคับให้ลงกราบขอขมาเรื่อยมา ตั้งแต่ท่าโป๊ะแล้วจับตัวโยนน้ำ แต่จะจัดการเลี้ยงต้อนรับเป็นการแสดงการให้อภัยและเชื่อมสามัคคีไปด้วยพร้อมกัน

                 งานรับน้องใหม่ครั้งนี้สร้างความประทับใจให้กับทุกคน ในปีต่อๆ มาจึงได้จัดขึ้นอีก แม้จะไม่มีเหตุการณ์กระตุ้นให้จัดจนเป็นประเพณีสืบมา และค่อยๆ กระจายไปทั่วประเทศ

               นั่นคือเหตุดั้งเดิมของงาน "รักน้อง" ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทย น้องก็คงจะได้ทราบถึงที่มาและจุดมุ่งหมายของงาน "รักน้อง" นี้แล้วปัจจุบันจุดมุ่งหมายของงานก็ยังคงเหมือนเดิม

                 น้องๆ ที่เข้าร่วมงาน "รักน้อง" ก็คงจะสังเกตเห็นและรู้สึกได้จากสิ่งดีๆ ที่พี่กลุ่มได้ทำ คิดว่าน้องๆ คงเข้าใจถึงคำว่า  "พี่-น้อง"  ของมหาวิทยาลัยมหิดลมากขึ้น  นอกจากนี้น้องก็จะได้เพื่อนใหม่ ได้พี่ๆ ใหม่ ได้รู้จักอะไรหลายๆอย่างเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยมหิดล

                ซึ่งที่กล่าวมานั้นก็เป็นกิจกรรม "รักน้อง" ในส่วนภาพรวมของมหาวิทยาลัยส่วนกิจกรรมของแต่ละคณะนั้น ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของแต่ละคณะ  เพราะแต่ละคณะก็มีการจัดงานและวิธีการที่แตกต่างกันออกไป

กิจกรรมเพิ่มเติม...

  
__________________________________________________________________ 
 
www.orsa.mahidol.ac.th